Cần 90.000 đơn vị máu cho người bệnh dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Theo TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, đơn vị này cần tới 90.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị từ tháng 12/2018 - tháng 2/2019. Đây cũng là khoảng thời gian cận Tết, Tết Nguyên đán.

 

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, năm 2018, Viện Huyết học – Truyền máu TW tiếp nhận trên 323.000 đơn vị máu. Trong đó, 65,3% lượng máu của Viện tiếp nhận từ Hà Nội. Phần còn lại là từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, thậm chí nhiều thời điểm khan hiếm Viện phải tiếp nhận máu từ các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên…. để cung cấp đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị của hơn 150 bệnh viện khu vực phía Bắc, nhờ đó đã có hàng trăm ngàn người bệnh được cứu sống.

 

"99% trong số lượng máu được tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện" - TS Khánh nói và cho biết khi phát biểu tại buổi lễ trao Giải thưởng Giọt hồng lần thứ XI, ngày 13/12: Dự kiến năm 2019, Viện sẽ tiếp nhận được tối thiểu 350.000 đơn vị máu.

 

"Ước tính riêng trong 3 tháng cuối năm và Tết Nguyên đán (từ tháng 12/2018 – tháng 2/2019), Viện cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị" - TS Khánh thông tin thêm.

 

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

 

Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Theo các chuyên gia, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu Hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá từ cộng đồng, xã hội.

 

Giải thưởng Giọt hồng là sáng kiến của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhằm tri ân, ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu, thiết thực của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức hiến máu, phát triển và duy trì ổn định nguồn máu an toàn. Giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008.

 

Trong 10 năm tổ chức (2008 - 2017), giải thưởng đã được xét tặng và trao cho 78 tập thể, đơn vị thuộc các khối quận/huyện, xã/phường, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp/doanh nghiệp, hội/câu lạc bộ/tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang, đơn vị đồng hành và 20 cá nhân đồng hành với hoạt động hiến máu.

 

 

Năm 2018 với lần thứ XI tổ chức, giải thưởng Giọt hồng được mở rộng với quy mô 15 giải cho các tập thể và 12 cá nhân tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thành tích nổi bật trong phong trào hiến máu tình nguyện.

 

Xúc động chia sẻ tại buổi lễ này, TS Bạch Quốc Khánh nói, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vô cùng cảm kích khi được chứng kiến hình ảnh 3 nữ Phó Giáo sư – 3 vị Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương, 10 năm qua, năm nào cũng cùng nắm tay nhau tham gia hiến máu.

 

"Hình ảnh các bác, các anh chị cán bộ Chữ thập Đỏ các cấp, có người đã nghỉ hưu hàng chục năm, mái tóc đã bạc trắng nhưng vẫn đến từng hộ gia đình, từng khu phố trên địa bàn mình để vận động hiến máu, và nhiều những hình ảnh xúc động khác trong phong trào hiến máu tình nguyện..." - TS Khánh nói.

 

Theo người đứng đầu viện chuyên về huyết học lớn nhất cả nước, tất cả những việc làm cụ thể như đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng, xã hội, đối với sự phát triển bền vững của phong trào hiến máu, thể hiện tình thương, trách nhiệm và sự chia sẻ với người bệnh và xã hội, góp phần tô thắm thêm truyền thống "tương thân tương ái” đáng tự hào của dân tộc ta.

 

 

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ Tết, tình trạng khan hiếm máu lại diễn ra phổ biến ở nhiều bệnh viện. Để chủ động khắc phục tình trạng này từ sớm, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lại khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu tiếp sức người bệnh, đặc biệt là nhóm máu hiếm như máu nhóm O.

 

Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Theo http://giadinh.net.vn

 

Chia sẻ bài đăng này

Bình luận (0)

Để Lại Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *