"Khi còn là sinh viên, ngoài thời gian học tập, tôi dành hầu hết thời gian cho hoạt động tình nguyện. Bạn bè bảo tôi đã bỏ lỡ nhiều điều hấp dẫn đáng quan tâm trong thời đại này. Tôi chỉ cười và vẫn tiếp tục nghĩ vềcon đường tình nguyện của mình”.– Đó là chia sẻ của Trịnh Lan Anh (1994) –một cô gái nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, đầy nội lực. Cô cũng là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được lựa chọn tham gia chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2017.

"Khi còn là sinh viên, ngoài thời gian học tập, tôi dành hầu hết thời gian cho hoạt động tình nguyện. Bạn bè bảo tôi đã bỏ lỡ nhiều điều hấp dẫn đáng quan tâm trong thời đại này. Tôi chỉ cười và vẫn tiếp tục nghĩ vềcon đường tình nguyện của mình”.– Đó là chia sẻ của Trịnh Lan Anh (1994) –một cô gái nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, đầy nội lực. Cô cũng là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được lựa chọn tham gia chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2017.

Nữ thủ lĩnh phong trào hiến máu tình nguyện luôn vui vẻ, nhiệt tình và tâm huyết 

Năm 2012,  Lan Anh bén duyên với phong trào hiến máu khi đang là sinh viên năm thứ nhất của Học viện Quản lý giáo dục tại điểm hiến máu xe buýt chuyên dụng đặt ở Cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Cô tò mò với hai chữ "hiến máu” và hình ảnh "áo đỏ” của tình nguyện viên nên đứng lại quan sát. Trước đó, cô chỉ biết đến hoạt động tình nguyện với chiếc áo màu xanh thì nay màu áo đỏ là điều vô cùng đặc biệt với cô, chính màu áo đỏ đó đã trở thành sợi dây vô hình gắn Lan Anh với phong trào hiến máu tình nguyện. "Còn nhớ ngày đầu tiên hiến máu, tôi thấy mình thật hồn nhiên, sẵn sàng xắn tay áo hiến máu chỉ đơn giản vì thích mà không cần tìm hiểu gì. Bạn bè tôi đã rất phản đối việc làm này” – Lan Anh chia sẻ. Cũng chính vì thế mà Lan Anh đã dành thời gian tìm hiểu về ý nghĩa, lợi ích của việc hiến máu, bên cạnh đó, cô gái tìm thấy nhiều điều thú vị, hấp dẫn cô ở những tình nguyện viên đi vận động hiến máu tình nguyện. Cô thích sự trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết cùng với những hoạt động nhân văn, ý nghĩa. Lan Anh thấy như chính mình trong đó, rất gần gũi, thân quen. Cô đã đăng ký trở thành tình nguyện viên của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội từ khi đó.

Với niềm đam mê tình nguyện từ khi còn là học sinh, Lan Anh nhanh chóng hòa nhập với môi trường này. Được gặp gỡ, tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh éo le, cấp bách của bệnh nhân cần truyền máu, đặc biệt là bệnh nhân nhi, ngọn lửa nhiệt huyết trong cô như bùng cháy lên. Trải qua nhiều lớp tập huấn cũng như những trải nghiệm thực tế cô dần trở thành tình nguyện viên xuất sắc và giữ vai trò Chi hội trưởng chi hội Thanh niên Vận động hiến máu 15/10 (một trong 10 chi hội trực thuộc Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội).

Nói về khoảng thời gian này, Lan Anh thật sự chứng minh mình là một cô gái tài năng, bản lĩnh. Là con gái nhưng Lan Anh dám nhận vai trò thủ lĩnh của hàng trăm sinh viên, tình nguyện viên đến từ nhiều trường Đại học/, Cao đẳng. Bên cạnh việc học tập, không quản trời nắng, mưa hay lạnh giá, cô luôn đồng hành cùng các bạn tình nguyện viên, tham gia vào các buổi tuyên truyền tại các xóm trọ, giảng đường, vận động từng người hiến máu cho các chương trình, sự kiện. Nhiều ngày hội hiến máu lớn được Lan Anh cùng các bạn trong chi hội tổ chức thành công với hành ngàn đơn vị máu như "Khát vọng tuổi trẻ”, "Chong chóng hồng”…. Lan Anh luôn là người động viên, thổi lửa tinh thần cho các bạn trong Chi hội. Có những buổi tuyên truyền về muộn (sau 10h đêm), Lan Anh vẫn cố gắng sắp xếp, phân công người đưa đón làm sao cho tình nguyện về nhà an toàn, lúc đó cô cũng mới yên tâm ra về. "Em chưa bao giờ thấy chị Lan Anh buồn hay mệt mỏi” – Đó là chia sẻ của các bạn tình nguyện viên khi nói về Lan Anh. Với nhiều đóng góp, cống hiến Lan Anh được giữ vị trí Phó chủ tịch Hội với sự tín nhiệm, yêu quý của mọi người.

Không dừng lại ở đó, mùa hè năm 2015, với lòng đam mê vận động hiến máu. Cô đã nộp đơn ứng tuyển tham gia Hành trình Đỏ - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt. Với bản lĩnh, kinh nghiệm và ngọn lửa nhiệt huyết chưa bao giờ tắt của mình, Lan Anh vượt qua hơn 3.000 hồ sơ ứng tuyển trên khắp cả nước để trở thành 1 trong 120 tình nguyện viên suất sắc tham gia hành trình. Cũng với màu áo đỏ, Lan Anh cùng các chiến sĩ áo đỏ trên khắp cả nước tham gia vân động hiến máu xuyên Việt. Đó là một trải nghiệm đáng nhớ nữa với Lan Anh. Cô chia sẻ: "Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì có sức khỏe đ đến được nhiều nơi, làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Tham gia hành trình này, đưc giao lưu với Tình nguyện viên, nời hiến máu trên khắp đt nước tôi mới thấy mình còn thật nhỏ bé. Tôi không cho phép mình lãng phí tuổi trẻ nhiệt huyết này”.

Lan Anh đang tuyên truyền hiến máu cho chương trình "Hành trình Đỏ" 

Với thành tích học tập tốt lại tự tin với nhiều kỹ năng mềm, Lan Anh đã khiến bố mẹ, thầy cô và bạn bè rất tin tưởng, ủng hộ. Đó cũng chính là động lực khiến cô tiếp tục gắn bó với hoạt động này. Cô đã được nhận nhiều bằng khen của Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam, TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Thành phố Hà Nội và Viện Huyết học – Truyền máu TW. Hiện nay, mặc dù đã tốt nghiệp và có công việc ổn định xong cô vẫn tiếp tục đóng góp sức trẻ cho Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội với chức vụ Chánh Văn phòng. 

Lan Anh được nhận giải thưởng tình nguyện và là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội

Lan Anh nguyện sẽ gắn bó suốt đời gắn bó với hoạt động tình nguyện hiến máu và vận động hiến máu vì sự sống của người bệnh và là tấm gương sáng của tuổi trẻ Việt Nam – biết sống cống hiến, hi sinh vì cộng đồng.

Lan Anh vinh dự được là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu được tham gia Chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và Sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 được tổ chức từ ngày 11 – 14/6 với nhiều hoạt động phong phú như: Hành trình "Về miền di sản”, dâng hương tại đền Hùng, gặp mặt lãnh đạo Đảng – Nhà nước, báo công dâng Bác, Hội thảo quốc tế đảm bảo nguồn máu an toàn, ổn định, Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu và Sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu… Lan Anh cũng là một trong 3 người hiến máu sẽ tham gia chương trình Giao lưu trực tuyến với người hiến máu tiêu biểu 2017. 

Trích nguồn: www.nihbt.org.vn

Viết bình luận

"Sức khoẻ là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn"

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để lên lịch cuộc hẹn